Nghệ sĩ Giang Còi vẫn vui vẻ dù bị ung thư họng đã di căn , nhà văn Mạc Can sức khoẻ ngày càng yếu

 Nhiều khán giả lo lắng khi hay tin nghệ sĩ Mạc Can và nghệ sĩ hài Giang Còi gặp vấn đề về sức khoẻ.

Trong những hình ảnh mới nhất được ghi lại, nghệ sĩ Mạc Can gầy hơn. Ông cũng đã chuyển về nhà em gái tại Hóc Môn, TPHCM để nương nhờ vì sức khoẻ yếu, không tự chăm sóc bản thân. Trước đó, nghệ sĩ Mạc Can sống tại căn phòng nhỏ thuê tại quận Bình Thạnh. Tới tháng 9/2020, ông nhập viện cấp cứu sau khi chóng mặt, ngã xe ngoài đường. 

Ạnh Võ Hữu Nghị, một người bạn của nghệ sĩ Mạc Can cho biết, sức khoẻ của nam nghệ sĩ đang khá yếu, không thể tự đi lại hay ngồi lâu, trí nhớ giảm sút. Hiện nghệ sĩ cần kinh phí để điều trị suy tim, viêm khớp mãn tính, bệnh cao huyết áp và trang trải cuộc sống.

Nghệ sĩ Mạc Can sức khoẻ suy yếu, đang sống nhờ tại nhà em gái.

Mong muốn mang lại cái Tết ấm áp hơn và khoản tiền giúp nghệ sĩ Mạc Can chữa bệnh, anh Hữu Nghị vận động khán giả mua cuốn sách có tựa Nhớ của nhà văn Mạc Can. Ngay sau khi đăng tải thông tin, nhiều khán giả ủng hộ, con số đã lên hơn 500 cuốn. Ngoài ra, nhiều khán giả, đồng nghiệp quyên thêm tiền để nam nghệ sĩ chữa bệnh.

Nghệ sĩ Mạc Can tên thật Lê Trung Can, sinh năm 1945 tại Tiền Giang. Ông tham gia rất nhiều lĩnh vực: viết văn, đóng phim, biên kịch, làm ảo thuật, diễn hài…         

Chiều 22/1, khán giả tiếp tục nhận tin buồn khi nghệ sĩ hài Giang Còi xác nhận bị ung thư họng giai đoạn 3. Nam nghệ sĩ cho biết trước khi nhập viện, anh điều trị tại nhà, uống thuốc kháng sinh trong vòng một tháng. Cho tới khi bệnh không thuyên giảm, mất giọng nói, nghệ sĩ Giang Còi vào viện khám, bác sĩ phát hiện có khối u ở họng.

Trao đổi với phóng viên về tình trạng sức khỏe sau khi nhập viện kiểm tra, nghệ sĩ Giang còi cho biết: “Toi rồi, ung thư hạ họng giai đoạn 3. Căn bệnh ung thư của tôi rất khó phát hiện, khi biết được thì cũng là lúc di căn rồi”.

Chứng mất tiếng là do dây thanh quản bị sùi và liệt, giống như dây đàn không còn độ ngân nữa nên gây ra mất tiếng.

Sau khi làm sinh thiết tế bào, nghệ sĩ Giang còi được xác định ung thư giai đoạn 3. Anh nói: “Bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị cho tôi là truyền hóa chất vào thứ 4 hàng tuần. Tổng thiệt hại 60 triệu/lần, tháng 4 lần. Đợt 1 sẽ điều trị hóa chất 2 tháng”.
Trước khi bị ung thư, nghệ sĩ Giang còi từng khổ sở với bệnh hen phế quản. Khỏi hen 2 năm thì bị viêm phổi. Sau đó là điều trị vì lao. “Suốt 18 tháng, ngày nào cũng một vốc thuốc, nghĩ đến uống thuốc là thấy rùng mình. Nhưng giờ tôi hết lao, hết hen rồi. Còn mỗi men gan cao nên gần đây tôi đã kiêng rượu, thuốc lá”, anh nói.

Mặc dù mắc thêm bệnh ung thư nhưng trò chuyện với chúng tôi, anh vẫn tếu táo, hài hước như lúc trước. Thậm chí còn coi nhẹ cái chết. Trước khi vào viện, anh cũng đã xác định tâm thế đón nhận tin xấu nhất. Anh tâm niệm, mình sống được 60 năm thế này là quá đủ rồi. Không nên bấu víu cuộc sống nếu sức khoẻ, số phận không còn cho sống nữa. 

“Cuộc đời tôi dù sống được 60 năm cũng bằng người khác sống tám chín mươi năm, vì cường độ sống, làm việc của tôi rất cao”, nghệ sĩ Giang còi nói.

Nghệ sĩ Giang Còi phát hiện khối u ở họng sau thời gian tự uống thuốc điều trị.

Nghệ sĩ Giang Còi hiện không thể nói chuyện, chỉ có thể viết ra giấy, nhắn tin qua điện thoại. Nhiều đồng nghiệp thân thiết cho biết dù đang nhập viện và biết bản thân mắc bệnh nhưng nghệ sĩ Giang Còi luôn nở nụ cười, tinh thần lạc quan.

Nghệ sĩ Giang Còi là một trong những diễn viên hài nổi tiếng của miền Bắc. Anh từng đóng chung nhiều tiểu phẩm với nghệ sĩ Văn Hiệp, Quang Tèo. Cách đây nhiều năm, nam nghệ sĩ rời sân khấu, lui về viết kịch bản. Khi phát hiện sức khoẻ không còn tốt, nghệ sĩ Giang Còi bỏ thuốc lá, bia rượu, tập trung làm vườn, tận hưởng cuộc sống rời xa phố thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *