Phát hiện thêm 82 ca mắc COVID-19 mới tại Hải Dương và Quảng Ninh – truy vết 35 người liên quan ca Covid-19

Tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

Đến nay, các lực lượng đã cơ bản khoanh vùng, xác định các đối tượng cần lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết tại cuộc họp khẩn giữa Ban Chỉ đạo và Thường trực Chính phủ, bên lề Đại hội Đảng lần thứ XIII.
Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bộ Y tế và các lực lượng liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh “mạnh hơn”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, do ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới (theo thông tin của phía Nhật Bản), nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.
Đối với tỉnh Hải Dương, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy 190 mẫu xét nghiệm, cho kết quả 72 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.
Tại Quảng Ninh, các lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp phong tỏa khu vực Sân bay Vân Đồn, xác định được 355 ca F1; 124 ca F2; 2 ca F3 của bệnh nhân số 1.553, đã công bố sáng 28/1.

Kết quả xét nghiệm phát hiện thêm 10 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, lực lượng chi viện của ngành Y tế đã nhanh chóng có mặt tại huyện Chí Linh, Hải Dương, như đã chi viện cho Đà Nẵng trước đó.

Theo đó, các lực lượng khẩn trương lấy mẫu nhanh cho các ca F1, F2; xác định các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.552, đã công bố sáng 28/1.
Trước đó, bệnh nhân 1.552 (nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam), là công nhân công ty Trách nhiệm hữu hạn POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2; đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
Bệnh nhân 1.553 (nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam) là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám.

Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh./.

Bắc Giang truy vết 35 người liên quan ca Covid-19

Sở Y tế Bắc Giang thông báo đã truy vết được 35 người tiếp xúc gần với F1 của “bệnh nhân 1552”, thường trú tại 8 tỉnh phía bắc.

Ngày 27/1, Sở Y tế Bắc giang có văn bản gửi các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Phú Thọ thông báo về danh sách 35 người và đề nghị rà soát, quản lý, cách ly tại nhà những người có tiếp xúc với F2.

35 trường hợp tiếp xúc gần đều là công nhân làm việc tại phân xưởng B02 – Công ty Newwing Interconnect, khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang. Họ đã tiếp xúc gần với F1 của “bệnh nhân 1552”. Những người này đã được công ty cho nghỉ làm, theo dõi y tế tại nơi cư trú.

Theo Bộ Y tế, đến trưa nay ghi nhận thêm 72 ca nhiễm tại Công ty TNHH Poyun ở xã Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương, liên quan “bệnh nhân 1552” – nữ công nhân. Tại sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ghi nhận thêm 10 ca nhiễm mới sau “bệnh nhân 1553” – nhân viên an ninh.

Chủ trì cuộc họp Chính phủ về phòng chống Covid-19 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, nơi đang diễn ra Đại hội Đảng XIII, sáng 28/1, Thủ tướng nêu yêu cầu tiếp tục các biện pháp hành chính mạnh mẽ, như không cho người từ Hải Dương, Quảng Ninh ra ngoài tỉnh.

Sau 55 ngày không có ca lây nhiễm mới, Việt Nam đã ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, Thủ tướng đánh giá “chúng ta đã phản ứng cương quyết, kịp thời, thái độ dứt khoát, mạnh mẽ hơn”. Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã có những biện pháp quyết liệt như truy vết, khoanh vùng.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục sàng lọc, tìm nguồn gốc, ổ dịch lây nhiễm; lãnh đạo Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, Hải Dương, Quảng Ninh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch. “Tôi đề nghị phải công khai, nhưng không để người dân hoang mang bằng cách phổ biến kịp thời các biện pháp, quyết liệt và cụ thể của Chính phủ, Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế trong phòng, chống dịch thời gian qua”, Thủ tướng nói.

Ông cũng yêu cầu hai địa phương Hải Dương và Quảng Ninh phải chủ động các biện pháp quyết liệt, như truy vết và khoanh vùng. “Tôi đề nghị tiếp tục các biện pháp mạnh mẽ để khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc và dập dịch trên diện rộng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

“Bệnh nhân 1552”, nữ, 34 tuổi, là công nhân Công ty TNHH Poyun, thường trú tại xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân tiếp xúc gần với nữ công nhân dương tính nCoV tại Nhật Bản. Kết quả xét nghiệm RT-PCR tối 27/1 người này dương tính nCoV, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

“Bệnh nhân 1553”, nam, 31 tuổi, là nhân viên Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, đã tự đến bệnh viện khám và được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính nCoV tối 27/1. Hiện, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh.B

Viết Tuân 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *